Bộ Công Thương đồng ý xuất khẩu bụi thép sang Trung Quốc

11/01/2017

RSS
Facebook
Google+
http://nhadatnguyentruong.vn/bo-cong-thuong-dong-y-xuat-khau-bui-thep-sang-trung-quoc/">
Twitter

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 12329, ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép do Công ty TNHH Kim Phúc Hà đề xuất.
tái chế chất thải


Khuyến khích các DN tìm đối tác để xuất khẩu, tái chế bụi lò thép (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Công Thương, bụi lò thép là chất thải nguy hại hoặc có khả năng là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro với môi trường. Trong khi đó, công nghệ tái chế và xử lý bụi lò thép ở trong nước còn hạn chế. Do đó, việc các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu hoặc tái chế cần được khuyến khích. Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép do Công ty TNHH Kim Phúc Hà có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn đề xuất.

Tuy nhiên, để bảo đảm điều kiện vận chuyển, kinh doanh và xuất khẩu chất nguy hại (bụi lò thép), chất thải theo đúng quy đinh của pháp luật và thông lệ quốc tế, Bộ Công Thương đề nghị Công ty TNHH Kim Phúc Hà liên hệ với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Ngày 20/12, theo Bộ Công Thương, Công ty TNHH Kim Phúc Hà đã có văn bản đề nghị được xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép.

Trong văn bản, công ty này cho rằng bụi lò thép là chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất thép chưa được tái chế ở Việt Nam. Hiện nay, bụi lò thép được các nhà máy ở Việt Nam thu gom, đóng bao và lưu trữ tại các nhà kho không đảm bảo quy định về quản lý chất thải nguy hại do số lượng ngày càng tăng mà chưa có phương án xử lý hoặc tái chế. Vì thế, trong một thời gian ngắn nữa, các nhà máy thép này sẽ không còn đủ chỗ để chứa lượng bụi lò phát sinh. Trong khi, ở Việt Nam hiện nay, vẫn chưa có đơn vị nào đủ năng lực để xử lý loại chất thải này.

(Theo Báo Xây dựng online)

Copyright © 2019 - 2020 Nhadatnguyentruong.vn