Làm sao để giữ lại căn nhà thừa kế?

16/01/2017

RSS
Facebook
Google+
http://nhadatnguyentruong.vn/lam-sao-de-giu-lai-can-nha-thua-ke/">
Twitter

Hỏi: Gia đình tôi có 6 anh chị em, được thừa kế căn nhà do mẹ qua đời để lại (không có di chúc). Hiện tại, cha tôi và người em út đang sử dụng căn nhà. Cha tôi và hai người anh đồng ý bán nhà, nhưng bốn chị em tôi muốn giữ lại căn nhà làm kỷ niệm của mẹ nên không đồng ý bán. Vậy xin hỏi, bốn chị em tôi phải làm sao để giữ lại căn nhà?
Phan Thanh Hòa (quận Gò Vấp, Tp.HCM)


Nếu bốn chị em của bạn muốn được sở hữu riêng căn nhà thì phải có trách nhiệm
thanh toán cho những người đồng sở hữu khác. Ảnh minh họa
Trả lời:
Căn cứ theo điểm a, Khoản 1 Điều 651 và Điểm a, Khoản 1, Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, vì mẹ của bạn qua đời không để lại di chúc nên cha và các anh chị em của bạn cùng được thừa kế theo pháp luật phần di sản của người chết theo nguyên tắc mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau.

Do đó, nếu không thể thỏa thuận với cha và hai người anh của bạn về việc bán nhà thuộc sở hữu chung, thì bạn và những người thân nói trên có thể khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết. Nếu bốn chị em của bạn muốn được sở hữu riêng căn nhà thì phải có trách nhiệm thanh toán cho những người đồng sở hữu khác (cha và hai người anh của bạn) phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

Copyright © 2022 - 2023 Nhadatnguyentruong.vn