Thuê chuyên gia ngoại tư vấn quy hoạch ngành thép

11/01/2017

RSS
Facebook
Google+
http://nhadatnguyentruong.vn/thue-chuyen-gia-ngoai-tu-van-quy-hoach-nganh-thep/">
Twitter

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký phê duyệt dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Bộ trưởng giao Vụ Công nghiệp nặng là đơn vị chủ trì và đơn vị thực hiện là công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.


Bộ Công thương chủ trương thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch ngành thép

Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao Vụ Công nghiệp nặng là đơn vị chủ trì. Đơn vị thực hiện là công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Công ty tư vấn nước ngoài này có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển của ngành thép trên thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những tác động về môi trường.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa ra thông điệp là không đánh đổi môi trường lấy dự án. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Quy chế giám sát tới đây sẽ rất chặt chẽ. Không chỉ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội, truyền thông, người dân, dư luận cũng sẽ cùng tham gia vào việc giám sát các dự án này”.

Hiện nay, dự thảo quy hoạch ngành Thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 mới đi được 1/5 quãng đường. Giữa tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã tổ chức lấy ý kiến của các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan về dự thảo lần 1. Dự thảo lần 2 được ban hành vào ngày 13/12/2016.

Trong bản dự thảo lần 2, Bộ Công Thương đã loại bỏ 12 dự án có quy mô nhỏ, chưa triển khai, hoạt động kém hiệu quả hoặc do địa phương đề xuất.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2016, Bộ Công thương sẽ tổ chức “trưng cầu” ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, môi trường, khí hậu, nước, du lịch… Dựa trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện dự thảo lần 3 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Hiện nay, ngành thép Việt Nam mới chỉ sản xuất được phôi thép xây dựng với công suất 6 triệu tấn. Đây là nguyên liệu đầu vào cho ngành cán thép xây dựng. Trong khi, trong năm 2015, cả nước thiếu hụt tới 15 triệu tấn thép thô. Chính vì vậy, nhập siêu thép của Việt Nam lên tới 6-7 tỷ USD, ảnh hưởng đến cán cân thương mại và sự ổn định của kinh tế vĩ mô.
(Theo Nhịp sống kinh doanh)

Copyright © 2019 - 2020 Nhadatnguyentruong.vn