Trích 1.000 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

04/01/2017

RSS
Facebook
Google+
http://nhadatnguyentruong.vn/trich-1-000-ty-dong-boi-thuong-giai-phong-mat-bang-san-bay-long-thanh/">
Twitter

Chiều 28/12, tại buổi làm việc giữa Chính phủ với các địa phương, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị trích 1.000 tỷ đồng phục vụ cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư của người dân trong năm 2017.


Phối cảnh dự án sân bay quốc tế Long Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Đinh Quốc Thái cho biết, mới đây Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông phối hợp với các bộ, ngành xây dựng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội về việc lập tiểu dự án riêng liên quan đến nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội phê duyệt.

Theo ông Thái, đây là một dự án lớn, việc thẩm định khung chính sách theo quy định cần được đẩy nhanh nhằm sớm đưa sân bay Long Thành vào khai thác, hoạt động.

Trước đó, việc bố trí 5.000 tỷ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua.

Về việc triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ đã phân công Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành xây dựng Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Dựa trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức thẩm định Khung chính sách, tiến hành trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia.​ Chủ đầu tư dự án này là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Dự án tiêu tốn quỹ đất 5.000 ha, thuộc địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nằm cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất 43km.

Dự án có công suất thiết kế đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sẽ tiến hành đầu tư 1 nhà ga hành khách, 1 đường cất hạ cánh cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến, sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất là năm 2025.

Theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là cấp cao nhất.

(Theo Vietnam+)

Copyright © 2019 - 2020 Nhadatnguyentruong.vn